Virus gây bệnh chân tay miệng lây qua đường tiêu hóa, đi vào ruột và xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể. Đường lây chính của bệnh là do trẻ trong nhà trẻ đưa vật dụng (đồ chơi) chứa mầm bệnh vào mồm, làm lây bệnh. Hoặc do trẻ ăn phải thực phẩm chứa nguồn bệnh.
Do vậy mà những dịp đầu năm khi bé đi học là thời điểm dễ bùng phát dịch nhất. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, vì thể cha mẹ nên có biện pháp phòng tránh để bệnh không biến chứng nguy hiểm.
Rửa tay bằng xà phòng
Cha mẹ hãy dạy trẻ cách rửa tay bằng xà bông trước và sau khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi đi bên ngoài về.
Cũng nên dạy trẻ rửa tay dưới vòi nước để có thể cuốn trôi hết vi khuẩn vi rút gây beenhjh.
Đối với người lớn cũng vậy, trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn hoặc sau khi làm vệ sinh hay thay tã cho trẻ cũng cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Giữ gìn vệ sinh môi trường sống
Để phòng tránh virus gây bệnh chân tay miệng tồn tại, mẹ hãy giữ môi trường sống quanh con thật sạch sẽ, nhất là những loại đồ chơi, quần áo của trẻ.
Mẹ có thể ngâm quần áo, đồ chơi của con trong dung dịch cloramin hoặc các dung dịch khử trùng khác.
Ăn chín uống sôi
Cha mẹ phải đảm bảo con sẽ ăn đồ ăn chín, không ôi thiu. Dụng cụ ăn uống của con phải được đảm bảo sạch sẽ.
Nên tránh mớm, nhai thức ăn cho con, không dùng chung khăn mặt của bé.
Bổ sung dinh dưỡng cho con
Nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung vitamin C, A từ các loại rau xanh, củ quả màu cam.
Nếu là trẻ sơ sinh hãy cho con bú mẹ nhiều hơn để tăng sức đề kháng tự nhiên. Nếu như trẻ đã mắc bệnh nên cho con ăn đồ ăn loãng và nguội.
Cách ly khi bé đã mắc bệnh
Khi phát hiện trẻ bị tay chân miệng cần thực hiện cách ly bé với các trẻ khác để tránh lây nhiễm.
Đồng thời nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được tư vấn về tình trạng bệnh. Không nên cho trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.